Du học Nhật Bản 2023 – Cẩm nang du học cần biết

date 01/03/2023

Du học Nhật Bản những năm qua là lựa chọn của hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam với mong muốn tìm kiếm môi trường học tập trong mơ. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng được dánh giá là quốc gia có nhiều quy định khắt khe bậc nhất đối với học sinh – sinh viên Việt Nam.

Hơn nữa chi phí đi du học cũng không phải quá rẻ nên khiến nhiều bạn trẻ còn đắn đo khi tìm hiểu. Nhiều câu hỏi được các bạn thắc mắc như: đi du học Nhật Bản có khó không? Chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?….Hãy cùng XKLDVietNam giải đáp tất cả thông tin về du học Nhật Bản: cung cấp thông tin về chi phí, điều kiện du học Nhật Bản; cũng như cách chọn trường Nhật ngữ uy tín; giúp bạn tiết kiệm nhất chi phí cho gia đình

I. Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản (Nhật: 日本 Hepburn), trong khẩu ngữ thường được gọi tắt là Nhật, tên đầy đủ là Nhật Bản Quốc (日本国) là một quốc gia và đảo quốc có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á, tọa lạc trên biển Thái Bình Dương. Quốc gia này nằm bên rìa phía đông của các biển: Nhật Bản, Hoa Đông, phía tây giáp với bán đảo Triều Tiên qua biển Nhật Bản, phía bắc giáp với vùng Viễn Đông của Liên bang Nga theo biển Okhotsk và phía nam giáp với đảo Đài Loan qua biển Hoa Đông.
Nhắc đến Nhật Bản, bạn sẽ nghĩ ngay đến con người Nhật Bản với tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ, chuẩn xác trong mọi công việc và luôn khiến tất cả mọi người trên thế giới ngạc nhiên về họ.

Nhật Bản cũng thuộc top đầu các nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Nhật Bản cũng là điểm dừng chân tuyệt vời với phong cảnh đẹp, đường phố sạch sẽ và có truyền thống văn hóa hết sức đặc sắc. Hiện Nhật Bản là điểm dừng chân của nhiều khách du lịch, du học sinh và người lao động nước ngoài.

II. Điều kiện du học Nhật Bản

2.1 Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

a. Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Xu hướng du học Nhật Bản ngay sau tốt nghiệp cấp 2 (THCS) những năm qua của phụ huynh Việt Nam tăng cao.

Tương tự như tại Việt Nam, tại Nhật Bản bậc THPT cũng có 3 khối lớp từ 10 – 12. Ngoài dạy các môn học như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục… thì chương trình học tại Nhật Bản còn chú trọng các môn như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ giúp cho học sinh có thể phát triển toàn diện.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT:

Để du học chương trình này; các bạn cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp cấp 2 (THCS) tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Học sinh không có tiền án tiền sự; không bị cấm xuất cảnh do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam quy định

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

– Tài chính: Cần có người bảo lãnh đảm bảo chi trả toàn bộ học phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản. Cần có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

b. Du học trường Nhật ngữ

Trường Nhât Ngữ tại Nhật Bản với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài. Ngoài đào tạo giản dạy tiếng Nhật thì các trường Nhật Ngữ còn có các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Nhìn chung để có thể học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì bạn bắt buộc phải học tại các trường Nhật Ngữ trước.

Điều kiện du học trường Nhật ngữ:

Các điều kiện để du học trường Nhật Ngữ là tương đối dễ dàng. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

– Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp cấp 3 (THPT) tại Việt Nam;
– Số năm trống không quá 3 năm;
– Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
– Hạnh kiểm: khá, tốt;
– Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
– Tài chính: Cần có người bảo lãnh đảm bảo chi trả toàn bộ học phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản. Cần có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

c. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Hiện tại Nhật Bản có rất nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trên thế giới. Với khoản 700 trường đại học, 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản thu hút hàng nghìn sinh viên nước ngoài đến học tập. Các trường cao đẳng có thời gian học tập từ 1 đến 3 năm, còn các trường đại học thời gian học đa số là 4 năm. Riêng một số ngành đặc biệt như ngành Y, Nha khoa, Thú y thời gian đào tạo lên tới 6 năm. Tại Nhật Bản thì các trường đại học cao đẳng được chia làm 3 loại như sau:

– Quốc lập (do nhà nước quản lý);
– Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);
– Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);
Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

– Học sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại nhật bản, bạn cần trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản. Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế nếu thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có khả năng trúng tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi tuyển thông thường kể trên thì có có hình thức tiến cử “suisen”. Tức là các trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên hình thức này là rất hạn chế.
– Học sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản
Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

– Du học Nhật Bản theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ mà có thể sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

2.2 Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

XKLDVietNam là một trong những đối tác du học uy tín với nhiều trường Nhật Ngữ, cao đẳng, đại học tại Nhật Bản. Hàng năm có hàng nghìn du học sinh được chúng tôi sắp xếp sang Nhật Bản du học trong đó có nhiều bạn đạt được các học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh tại XKLDVietNam. Điều kiện để đạt được các học bổng này là khác nhau, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Các chương trình du học đặc biệt tại XKLDVietNam:

– Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng
– Chương trình du học – thực tập hưởng lương ngành du lịch, quản trị kinh doanh
– Các chương trình học đại học bằng tiếng Anh

Đối với các chương trình học đại học bằng tiếng Anh tại Nhật Bản như: chương trình IGS tại Đại học quốc lập Hiroshima và Đại học NUCB; bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản như sau:
– Tốt nghiệp THPT từ khá trở lên.
– Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu học tập.

III. Chi phí du học Nhật Bản

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng trong TOP 5 nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vì vậy nếu có thể du học tại Nhật Bản thì có thể coi là mơ ước của hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, mức chi phí, mức sống quá cao tại Nhật Bản so với khi ở Việt Nam được coi là rào cản khiến nhiều bạn e ngại.

Để các bạn có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí. Cũng như giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của mình. XKLDVietNam sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết những khoản chi phí và thu nhập trong thời gian du học Nhật Bản nhé:

– Chi phí trước khi du học Nhật Bản
– Chi phí sinh hoạt và thu nhập từ việc làm thêm

3.1 Chi phí du học hệ THPT

Chi phí du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông bao gồm:

– Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật.
– Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản (các bạn có thể tự đặt hoặc nhờ XKLDVietNam đặt giúp)
– Học phí, phí ký túc xá của trường.
Lưu ý: Trong thời gian du học hệ THPT, các bạn học sinh sẽ không được phép đi làm thêm.

Gói dịch vụ hồ sơ du học Nhật Bản của Trường Phát Group cung cấp đầy đủ những dịch vụ hồ sơ và hỗ trợ học sinh. Cụ thể trong gói dịch vụ sẽ bao gồm toàn bộ các hỗ trợ sau:

– Hoàn thiện hồ sơ trọn gói.
– Dịch thuật hồ sơ không giới hạn.
– Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản (học ở trường THPT, học lên chuyên môn và các vấn đề liên quan).

3.2 Chi phí du học hệ Nhật ngữ

Tương tự như chi phí du học hệ THPT, chi phí du học tại các trường Nhật Ngữ bao gồm:

(1) Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật;

(2) Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản;

(3) Học phí, phí ký túc xá của trường.

a. Thông tin học phí cụ thể như sau:

Khác vói hệ THPT thì hệ Nhật Ngữ các bạn được làm thêm. Thời gian tối đa là 28h/tuần. Thu nhập từ việc làm thêm này sẽ giúp bạn chi trả được chi phí sinh hoạt ở tại Nhật Bản. Khi du học qua XKLDVietNam, các bạn an tâm vì XKLDVietNam sẽ giới thiệu cho bạn các công việc làm thêm sau khi sang Nhật 1 tháng.

Lưu ý:

– Phí xử lý hồ sơ trọn gói 10 triệu VNĐ chỉ áp dụng cho những học viên đáp ứng đủ điều kiện tại XKLDVietNam.

– Mức học phí và ký túc xá sẽ dao động lên hoặc xuống tùy theo tỉ giá Yên – Việt; cũng như mức học phí của trường Nhật ngữ mà các bạn theo học. Mức phí phí ký túc xá ở trên lấy số liệu tham khảo từ một số trường tại khu vực Tokyo và Osaka.
– Thông thường, du học sinh nên mang từ 200,000 – 250,000 Yên Nhật (tương đương khoảng 40 – 50 triệu VNĐ). Số tiền này dùng để mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt; vé tàu điện (hoặc xe đạp)… và phí làm giấy tờ tùy thân tại Nhật.

b. Các chi phí khác và thu nhập từ làm thêm cụ thể như sau:

Chi phí sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với khi ở Việt Nam. Vì vậy sau khí sang Nhật du học nhiều bạn sẽ quan tâm tới các vấn đề sau:

– Chi phí sinh hoạt tại Nhật khoảng bao tiền tiền/tháng?
– Khi nào được đi làm thêm và thu nhập từ làm thêm là bao nhiêu?

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn mức chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho du học sinh quốc tế tại Nhật.

Chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho du học sinh Nhật Bản:

Lưu ý:

– Ở các thành phố khác (ngoại trừ Tokyo và Osaka) thì mức chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%.

– Chi phí sinh hoạt ở bảng trên chưa bao gồm những khoản chi tiêu cho bản thân như: đi chơi; du lịch; shopping…
– Để có thể được mức lương cao bạn cần phải nâng cao trình độ tiếng Nhật. Vì thế ngay từ khi ở Việt nam các bạn hãy đầu tư học tiếng thật tốt. Việc học tốt tiếng sẽ giúp bạn học tập thuận lợi hơn, tìm được nhiều công việc phù hợp với mức lương cao hơn hẳn.

– Khi các bạn đi du học qua XKLDVietNam tại 2 khu vực Tokyo và Osaka: Các bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về cuộc sống khi bắt đầu sang Nhật và việc làm thêm.

3.3 Chi phí du học hệ Đại học

Việc lựa chọn du học Nhật Bản hệ tiếng Anh ngoài những lợi ích như thành thạo 2 ngôn ngữ, chi phí cũng giảm hơn nhiều do không phải học tiếng và có học bổng hỗ trợ. Chi phí cụ thể như sau:

a. Chi phí trước khi bay
Trước khi bay, các bạn sẽ phải đóng những khoản phí chính như sau: Phí hồ sơ; Học phí; Phí ký túc xá; Các phí khác: phí nhập học, phí nộp đơn, phí bảo hiểm, vé máy bay…

– Học phí

Học phí của hệ tiếng Anh dao động từ JPY 700.000 – 2.500.000/năm (khoảng 120 – 510 triệu VND/năm). Dao động lớn như vậy là do học phí phụ thuộc vào các yếu tố như: các trường công lập hay tư thục; trường có xếp hạng cao hay không; ngành học bạn chọn là gì; trường ở khu vực nào…

Nhưng trung bình học phí các trường sẽ rơi vào khoảng 200 triệu VND/năm là mức phổ biến. Để được tư vấn kỹ hơn về học phí từng trường, hãy liên hệ đến XKLDVietNam nhé.

Tham khảo học phí của một số trường có hệ tiếng Anh:
– Chi phí ký túc xá

Nếu các trường có cung cấp ký túc xá cho sinh vien quốc tế chi phí sẽ khoảng từ JPY 5.000 – 40.000, nếu phải thuê ngoài chi phí sẽ khoảng ~ JPY 50.000

Với hệ tiếng Anh thì các trường không bắt buộc sinh viên phải ở trong kí túc xá tuy nhiên ký túc xá thường chỉ thu 2-3 tháng/lần với mức phí rẻ hơn hẳn so với bên ngoài. Nên mới đầu bạn có thể ở trong kí túc xá trước cho đến khi quen hẳn với cuộc sống thì mới chuyển ra ngoài.

– Các chi phí khác

Du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào đều có rất nhiều chi phí nhỏ lẻ khác và phát sinh tùy từng trường nhưng có một số chi phí cố định như:

Phí nộp đơn khoảng JPY 7.000 – 37.000
Phí nhập học khoảng JPY 210.000 – 520.000
Phí vé máy bay: 12 – 15 triệu VNĐ

b. Chi phí sau khi bay sang Nhật

Chi phí sau khi sang Nhật của các bạn du học sinh Việt Nam theo hệ Đại học cũng giống như khi theo học hệ Nhật ngữ. Chi phí bay phụ thuộc vào từng thời điểm nhất là trong khi đang dịch bệnh thường giá vé sẽ cao và khó bay hơn.

IV. Những khu vực lý tưởng nhất khi đi du học Nhật

4.1 Du học tại thành phố Tokyo

Dù nhiều bạn có e ngại về chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo thì cũng không thể phủ nhận Tokyo vẫn là địa điểm du học lý tưởng cho các du học sinh quốc tế. Ngoài việc các trường Nhật ngữ, Đại học top đầu tập trung tại đây thì Tokyo còn là trung tâm kinh tế, chính trị và thiên đường mua sắm của Nhật Bản. Nơi đây tập trung một số địa danh nổi tiếng mà chỉ cần nhắc đến tên thì ai cũng biết như: Akihabara, Shibuya, Harajuku…

* Ưu điểm khi chọn thành phố Tokyo:

– Nhiều cơ hội khác nhau để chọn lựa
– Nhiều quận nổi tiếng như Akihabara, Shibuya, Shinjuku, Harajuku…
– Những trải nghiệm sống độc nhất vô nhị
– Nhiều cơ hội việc làm cho người nước ngoài (full-time lẫn part-time)
– Lương làm thêm cao hơn so với các tỉnh khác

* Nhược điểm:

– Thành phố cực kỳ đông đúc
– Giá cả ăn uống cao hơn mức trung bình ở Nhật nhiều
– Cạnh tranh cao khi xin việc làm

4.2 Du học tại thành phố Yokohama

Cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện về phía Nam chính là thành phố Yokohama. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó. Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn thấy được không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo.

* Ưu điểm khi chọn thành phố Yokohama:

– Mức sống rẻ hơn đến 30% so với Tokyo
– Gần biển và một số nơi có cấu trúc hiện đại nổi tiếng
– Ít đông đúc hơn so với Tokyo
– Chỉ mất 20-30 phút đi tàu là đã có thể đến Tokyo

* Nhược điểm:

– Ít cơ hội việc làm hơn ở Tokyo
– Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ở Tokyo; có lẽ sẽ tốn khá nhiều tiền cho việc vận chuyển.

4.3 Du học tại thành phố Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka còn nổi tiếng là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một ai đó để kết bạn, thì người Osaka nổi tiếng là dễ bắt chuyện. Nhất là khi mới sang Nhật, bạn chưa có vốn tiếng Nhật tốt lắm thì việc có các người bạn bản địa nhiệt tình, tận tình sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn nhiều.

* Ưu điểm

– Chi phí du học Nhật vẫn rẻ hơn 30% so với Tokyo
– Là trung tâm của vùng Kansai với thiên đường mua sắm và giải trí đa dạng
– Người dân thân thiện
– Gần Kyoto, Nara, Kobe tiện cho việc tham quan khám phá văn hóa

* Nhược điểm:

– Không có nhiều hiện đại như Tokyo
– Không có nhiều cơ hội việc làm như ở Tokyo
– Tiếng địa phương vùng Kansai

4.4 Du học tại thành phố Fukuoka

Nằm ở khu vực đảo Kyushuu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Du học tại Fukuoka cũng sẽ có nhiều khu vui chơi giải trí, mua sắm, cũng như có thể đi tham quan một vài nơi nổi tiếng ở Nhật Bản như Hiroshima và Beppu. Fukuoka còn nổi tiếng với những hàng quán nhỏ vỉa hè (yatai) dọc theo bờ sông. Những quán nhỏ này bán các món ăn vặt từ xiên que đến các món mì Hakata, ngon lắm đó nha.

Một điều thú vị nữa là bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan, Hàn Quốc chỉ mất 3h đồng hồ. Làm một chuyến du lịch đến Hàn Quốc vào cuối tuần và tìm hiểu tham quan thêm một nước khác của Châu Á nữa là điều quá dễ dàng phải không nào.

* Ưu điểm

– Ít người phương Tây hơn Tokyo và Osaka
– Rất gần Hàn Quốc
– Ít có động đất
– Chi phí du học Nhật cũng rẻ hơn nhiều so với Tokyo
– Có nhiều bờ biển hơn Tokyo

* Nhược điểm:

– Không có nhiều cơ hội việc làm như Tokyo
– Có nhiều mưa hơn khu vực khác.

Đó chỉ mới là những so sánh sơ lược về nét đặc trưng văn hóa hay cơ hội việc làm cũng như chi phí của 4 thành phố tiêu biểu. Hãy liên hệ XKLDVietNam để được tư vấn kỹ hơn về các trường học tại từng khu vực nhé.

V. Top các trường Nhật ngữ uy tín

Dưới đây chỉ là một số trường Nhật ngữ để các bạn tham khảo. Việc chọn trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, điều kiện nhập học, học phí, học bổng…

5.1 Trường Nhật ngữ Goto

Địa chỉ: 853-0065 Nagasaki ken Goto shi Sakanoue1-8-2
Website: https://www.goto-jls.ac.jp/
Học phí năm đầu: 540,000 ¥

Trường Nhật ngữ Goto đang là một trong những trường Nhật ngữ được săn đón nhất 2-3 năm trở lại đây vì gói học bổng lên đến 90% của trường.
Trường là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Nagasaki, Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushyu.

Nhờ vào mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác hữu nghị giữa Đại học Nagasaki, thành phố Goto và Việt Nam, thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng 90% cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

5.2 Học viện giáo dục quốc tế Tochigi – TIEI

Địa chỉ: 320-0861 SK Building, Nishi 1-2-3, Utsunomiya-shi, Tochigi
Website: https://tiei.jp/
Học phí năm đầu: 720,000 ¥

Tọa lạc ngay tại Utsunomiya – Tochigi, Học viện TIEI (Tochigi International Education Institute) được thành lập với mục tiêu đào tạo du học sinh đảm bảo chất lượng học tập với nhiều chương trình du học, thực tập da dạng; hướng tới việc hỗ trợ nhiều nhất các du học sinh đã và đang chuẩn bị làm hồ sơ du học tại các chi nhánh XKLDVietNam trên toàn thế giới.

Tochigi là trung tâm văn hóa lớn, có nền giáo dục phát triển. Đây cũng là quê hương của nhiều trường đại học, cao đẳng bao gồm cả những trường về khoa học và công nghệ, văn học, y học, giáo dục và nghệ thuật.

5.3 Trường Nhật ngữ TIUJ

Địa chỉ: 4-23-23, Takadanobaba, Shinjuku, Tokyo 169-0075
Website: https://www.jpschool.ac.jp/
Học phí năm đầu: 820.000 ¥

TIUJ được thành lập năm 1987 trực thuộc đại học Quốc tế Tokyo TIU là một trong những trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng; có chương trình liên kết hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và Mỹ. Trường có trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Giảng viên tại trường nhiệt tình, tận tâm, kỹ năng sư phạm tốt; các bài giảng chuyên sâu cải thiện năng lực tiếng Nhật nhanh chóng cho các du học sinh quốc tế. Trường TIUJ có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ du học sinh, ưu đãi miễn giảm học phí dành riêng cho học viên.

5.4 Trường Nhật ngữ Human Academy

Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
Website: https://hajl.athuman.com/
Học phí năm đầu: 810.000 ¥

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập với nhiệm vụ: hỗ trợ các bạn du học sinh nước ngoài tại Nhật nâng cao năng lực tiếng Nhật; hiểu biết về văn hóa Nhật Bản nói chung. Một nhiệm vụ khác đặc biệt quan trọng của trường là giúp đỡ các bạn học viên trong thi tuyển đầu vào các trường đại học tại Nhật Bản. Học viên đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Anh,… khiến trường trở thành môi trường đa văn hóa lý tưởng cho bất kỳ ai muốn mở rộng trải nghiệm thực tế của mình.

5.5 Trường Nhật ngữ Fukuoka

Địa chỉ: 4-4-3 Katakasu Hakataku Fukuoka Japan 812-0043
Website: https://www.f-i-a.jp/
Học phí năm đầu: 775.000 ¥

Nhật ngữ Fukuoka định hướng trở thành một môi trường học tập thân thiện – như một gia đình thứ 2 hỗ trợ du học sinh trong thực hiện dự định và giấc mơ của mình tại Nhật. Ngoài ra, trường cũng đào tạo cho học viên những suy nghĩ, cách tư duy mới và khả năng sống mạnh mẽ tạo bất kỳ môi trường nào. Quy mô lớp học được giới hạn dưới 20 người. Và có một giáo viên chủ nhiệm luôn nắm rõ tình hình của các học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Song song với chương trình học tiên tiến; học viên còn nhận được sự hỗ trợ về mọi mặt đời sống từ Phòng hỗ trợ học viên của trường.

Đặc biệt, trường Nhật ngữ Fukuoka được được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công nhận là trường nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản có thủ tục hồ sơ nhanh gọn nhất. Trường làm thủ tục du học rất nhanh gọn, hồ sơ không cần nhiều giấy tờ.

VI. Học bổng du học Nhật Bản

a. Học bổng toàn phần Kyoto iUP
Là trường top đầu tại Nhật Bản và trên thế giới, Đại học Kyoto đã triển khai chương trình Kyoto iUP trong 3 năm vừa qua để thu hút các nhân tài trẻ trên thế giới.

Chương trình sẽ đào tạo sinh viên trong 6 tháng học tiếng Nhật và 4 năm học chuyên ngành song ngữ Nhật – Anh. Trong đó có nhiều chế độ hỗ trợ sinh viên như: miễn giảm một phần hay toàn bộ học phí, phí nhập học và cả cấp học bổng lên đến 120.000 JPY hàng tháng cho sinh viên trong 4.5 năm học tập (mức học bổng hàng tháng của học bổng MEXT 2020 đối với bậc đại học là 117.000-120.000 JPY/tháng).

– Thời gian học tiếng Nhật ở Việt Nam: 150 giờ
– Thời gian học tiếng Nhật ở Nhật Bản: 6 tháng
– Thời gian học chuyên ngành: 4 năm
– Thời gian cấp học bổng: 4,5 năm (+150 giờ học tiếng ở Việt Nam)

b. Học bổng toàn phần điều dưỡng

Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng chăm sóc cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí; đồng thời khích lệ động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản.

– Thời gian học tại trường tiếng Nhật: 1 năm
– Thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc: 2 năm

===>Tổng cộng thời gian cấp học bổng: 3 năm

Số suất học bổng: 10 suất/kỳ

c. Học bổng trường Nhật ngữ Goto

Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc đào tạo, giáo dục nhân tài cho sự phát triển của địa phương; thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

– Thời gian học: 2 năm
– Số lượng: 100 bạn
– Kỳ tuyển sinh: Tháng 4/2022
– Miễn giảm 40,000 yên/tháng cho học phí (~90%)
– Miễn phí kí túc xá cho suốt 2 năm học

VII. Xin visa du học Nhật Bản

7.1 Quy trình xin visa du học Nhật

Quy trình xin visa du học Nhật Bản có thể tóm tắt với các bước dưới đây. Bạn chú ý để nắm rõ các bước nhé.

1. Học tiếng Nhật
2. Xác định thời điểm du học
3. Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
4. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE)
6. Chuyển tiền học phí, ký túc xá và phí dịch vụ cho các trường bên Nhật
7. Xin visa du học Nhật Bản
8. Chuẩn bị hành lý mang theo
9. Nhận lại hồ sơ gốc và visa
10. Chuẩn bị giấy tờ cần mang theo khi sang Nhật
11. Làm thủ tục tại sân bay
12. Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản (Narita, Haneda, Kansai…)

7.2 Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với CXNC

Cục Xuất nhập cảnh có thể gọi điện kiểm tra thông tin mà không đặt lịch hẹn từ trước; nên các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nghe điện thoại mọi lúc.

Thông thường, cục sẽ gọi điện trong giờ làm việc hành chính trừ các ngày nghỉ lễ. Tức là tứ 6h00 – 16h00 theo giờ Việt Nam. Các cuộc gọi có đầu số 0081 hoặc +81 đều có khả năng là cuộc gọi của Cục.

Một số mẫu câu hỏi mà phía Cục thường dùng để phỏng vấn Người bảo lãnh bao gồm:

– Họ tên đầy đủ của Người bảo lãnh là gì?
– Ngày tháng năm sinh của Người bảo lãnh?
– Địa chỉ hiện tại của Người bảo lãnh?
– Số điện thoại liên hệ của Người bảo lãnh?
– Công việc hiện tại của Người bảo lãnh là gì?
– Nếu người bảo lãnh là nhân viên công ty: Tên công ty, chức vụ hiện tại, địa chỉ, số điện thoại công ty; mức lương hằng tháng là bao nhiêu?
– Nếu người bảo lãnh làm nông nghiệp: Địa điểm làm việc là ở đâu (Xã, huyện, tỉnh/thành phố); loại hình nông nghiệp gì, trồng con gì, nuôi cây gì?
– Nếu người bảo lãnh kinh doanh riêng: Mặt hàng kinh doanh là gì; thu nhập 1 năm là bao nhiêu?
– Người bảo lãnh có thể chi trả cho con em mình học phí trường tiếng Nhật và chu cấp tiền ăn uống cho con em tại Nhật hay không?
– Hiện tại Người bảo lãnh tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Hiện tại đang có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu?
…..

VIII. Du học sinh làm thêm tại Nhật

8.1 Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có chứng nhận là được phép đi thêm; được xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Bạn không mất phí để xin giấy chứng nhận này; và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

8.2 Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

a. Nhà hàng

Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí; phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

b. Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt.

Ngoài ra, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

c. Siêu thị

Nhìn chung, làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định; thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini.

d. Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn khi mới sang Nhật và hầu như không nói được tiếng Nhật. Có rất nhiều xưởng thiếu nhân công, với nhiều mặt hàng khác nhau, như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo… Công việc ở xưởng nhìn chung không quá vất vả; nhưng dễ gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một công việc.

e. Phát báo

Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần; việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

f. Công việc văn phòng

Ngoài ra, đối với những bạn vững tiếng Nhật; các bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng nhé. Phổ biến nhất là các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài; nơi họ rất cần những người nói được nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, trung tâm các thành phố lớn ở Nhật có rất nhiều văn phòng chuyển tiền nhằm phục vụ khách du lịch.

IX. Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ thông tin mới nhất về du học Nhật Bản. Hi vọng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về việc lên kế hoạch du học của mình.

Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến điều kiện du học Nhật Bản nói riêng và du học Nhật Bản nói chung hãy liên hệ ngay với Trường Phát Group nhé.

10.Những câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản
Tốt nghiệp cấp 2 có đi du học nhật bản được không?

Sau khi tốt nghiệp cấp 2 bạn có thể lựa chọn du học bậc THPT tại Nhật Bản tuy nhiên bạn cần phải đạt một số tiêu chí như:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp cấp 2 (THCS) tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Học sinh không có tiền án tiền sự; không bị cấm xuất cảnh do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam quy định

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
– Tài chính: Cần có người bảo lãnh đảm bảo chi trả toàn bộ học phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản. Cần có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Không biết tiếng Nhật có du học được không?

Nếu không biết tiếng Nhật nhưng bạn lại biết tiếng Anh thì hoàn toàn có thể đi du học theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Không có tiền có thể đi du học được không?

Về bản chất chỉ cần có người bảo lãnh được cho bạn đi học là đủ. Chi phí sinh hoạt và học tập bạn hoàn toàn có thể kiếm các công việc làm thêm để chi trả.

THỊ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết