Trượt tốt nghiệp THPT nên làm gì? – Giải đáp thắc mắc

date 13/03/2023

Cấp 3 là bậc học quan trọng nhất với các bạn học sinh. Nhiều bạn lo lắng nếu chẳng may mình trượt tốt nghiệp THPT thì phải làm sao? Làm thế nào để sau đấy vẫn có một tương lai ổn định và một công việc vững vàng cho thu nhập tốt.

Dù đại học với nhiều người có thể là thước đo trước mắt nhưng xã hội hiện nay, ngoài đại học thì vẫn còn rất nhiều con đường có thể đưa bạn đến thành công. Vậy trượt tốt nghiệp THPT nên làm gì?

I. Học và thi lại tốt nghiệp

Trượt tốt nghiệp THPT không phải là kết thúc, bạn có thể lựa chọn việc ôn thi lại và đăng ký các kì thi THPT sau này, dùng kết quả đó để xét tốt nghiệp.
Khi thi lại bạn sẽ có thêm lựa chọn đó là có thể thi tất cả các môn dưới 5 điểm hoặc chỉ thi lại một số môn có điểm dưới 5. Việc này cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn hẳn. Nếu là một người quyết tâm, có khả năng học thì đây là phương án tốt cho bạn. Việc có tấm bằng THPT vừa là thành quả của sự cố gắng nhiều năm học tập, lại mở ra cho bạn những cơ hội, những lựa chọn mới tiềm năng hơn.

II. Học nghề Trung cấp

Cuộc sống hiện đại cũng thay đổi suy nghĩ của các bạn trẻ. Nhiều bạn thay vì tốt nghiệp THPT và học tiếp lên thị họ chọn hình thức học nghề tại các trường nghề, trung cấp.

Cơ hội nghề nghiệp là tương đối rộng mở. Thời gian học nhanh, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và dễ dàng phát triển nên các vị trí cao hơn. Nhiều ngành nghề như: nghề Bếp, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin…thậm chí còn được ưu tiên tuyển dụng hơn hẳn với các bạn sinh viên trường trung cấp.
Học chướng trình dạy nghề, trung cấp bạn sẽ được tập trung đào tạo tay nghề, kiến thực chuyên môn thực tế chứ không như đại học còn nặng về kiến thức hàn lâm. Nên nếu chẳng may bạn trượt tốt nghiệp THPT cũng đừng lo lắng quá nhé, vẫn còn rất nhiều cơ hội dành cho bạn. Việc tuyển sinh lại dễ dàng hơn hẳn nên bạn sẽ chẳng còn bị áp lực nữa.

III. Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan

Hiện nay lựa chọn đi xuất khẩu lao động được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nếu không may trượt tốt nghiệp THPT thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi XKLD vừa học hỏi được lại có một mức thu nhập cực cao giúp gia đình và bản thân bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn hẳn.

Đặc biệt là những bạn trẻ trong độ tuổi 18 – 20 chiếm 30% tổng số lao động. Trung bình mỗi bạn sẽ có thể gửi về gia đình 25-30 triệu mỗi tháng để giúp đỡ gia đình và tích lũy cho tương lai sau này.
Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động:

Có cơ hội trải nghiệm, học hỏi văn hóa và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại một trong những nước có nền kình tế phát triển hàng đầu.
Tích lũy một số tiền khá lớn, đảm bảo cuộc sống ổn định hơn khi về nước.
Nếu chịu khó học tiếng Nhật, Trung thì sau khi về nước, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở.
Với lựa chọn này, có khi việc rớt tốt nghiệp THPT lại đem đến cho bạn một con đường tươi sáng hơn. Bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng quý giá mà tương lai còn hứa hẹn hơn hẳn.

IV. Vậy, trượt tốt nghiệp THPT nên làm gì?

Hiện nay, Đại học không còn là con đường duy nhất đem đến thành công cho cuộc sống của bạn. Nhiều con đường, nhiều cơ hội rộng mở khác cũng đưa bạn đến những thành công, thậm chí còn tốt hơn hẳn. Vậy nên đừng quá buồn chán hay lo lắng việc mình bị trượt tốt nghiệp THPT.
Hãy cứ bình tĩnh và lựa chọn con đường sáng suốt nhất cho mình. Bạn có thể ôn để thi lại vào năm sau, hoặc học ở trường dạy nghề, trung cấp, hoặc nếu can đảm hơn, hãy đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Mạnh dạn quyết định, việc còn lại là sự có gắng của bản thân. Hơn ai hết chúng tôi hiểu, chỉ có sự nỗ lực của bản thân mới đảm bảo cho mình một cuộc sống tốt đẹp.

V. Những câu hỏi thường gặp
Không có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động được không?

Hiện nay việc đi xkld không còn yêu cầu bằng cấp, hoặc chỉ cần có bằng cấp 2 là đủ nên việc không có bằng cấp 3 không ảnh hưởng quá nhiều.
Đi xuất khẩu lao động có cần kinh nghiệm công việc không?

Đa phần các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, đây có thể coi là cơ hội cho các bạn trẻ trượt tốt nghiệp THPT có thể đi xkld để học hỏi thêm kình nghiệm.

Chi phí đăng ký xuất khẩu lao động?

Chi phí xuất khẩu lao động đang có xu hướng giảm mạnh, hiện dao động từ 3000 – 4500 USD tương đương 70 – 100 triệu VND tùy thị trường.

Thời hạn xuất khẩu lao động nước ngoài?

Với thị trường Nhật Bản thời hạn hợp đồng thường là 3 năm nhưng bạn có thể gia hạn thêm ( Gia hạn tối đa thêm 2 năm)
Với thị trường Đài Loan thời hạn hợp đồng là 3 năm và có thể gia hạn thêm 12 năm.

THỊ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết
Ngành nghề Ngày thi Giới tính Lương cơ bản Số lượng Chi tiết
Xem chi tiết